TTO – Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump doạ sẽ áp thuế lên đến 35% đối với những công ty chuyển sản xuất ra nước ngoài.

Ông Trump doạ phạt  thuế các công ty sản xuất ở nước ngoài
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump doạ sẽ áp thuế cao đối với những sản phẩm của công ty Mỹ được sản xuất ở nước ngoài – Ảnh: Reuters

“Mỹ sẽ giảm thuế và quy định đối với các doanh nghiệp, nhưng bất cứ doanh nghiệp nào rời Mỹ để chuyển đến quốc gia khác, sa thải nhân viên, xây dựng nhà máy ở nước khác, và rồi nghĩ rằng họ có thể bán trở lại sản phẩm ở Mỹ mà không chịu phạt hay hậu quả gì thì thật sai lầm” – ông Trump viết trên mạng xã hội, khẳng định sẽ áp thuế đến 35% đối với sản phẩm của những công ty này.

Tân tổng thống Mỹ cảnh báo các doanh nghiệp nên cân nhắc để tránh phạm sai lầm. “Khoản thuế này sẽ gây khó khăn về tài chính, nhưng những công ty này có thể di chuyển giữa 50 bang mà không phải đóng thuế” – ông cho biết.

Tuần trước, ông Trump cũng cảnh báo tập đoàn Rexnord khi nhà cung cấp công nghiệp này chuẩn bị chuyển một nhà máy và khoảng 300 việc làm đến Mexico. “Rexnord ở Indiana đang chuyển sang Mexico và sa thải hết 300 nhân viên. Điều này đang diễn ra trên khắp đất nước. Không thể để như vậy được nữa” – ông nói.

Tuy nhiên giới chuyên gia cảnh báo ông Trump sẽ đối mặt với nhiều thách thức về mặt luật pháp nếu tìm cách áp thuế mà không được sự thông qua của quốc hội. Ông Gary Hufbauer, thuộc Viện kinh tế quốc tế Peterson, cho rằng nhiều khả năng toà án Mỹ sẽ phản đối kế hoạch này.

Ông Trump đã hứa sẽ giúp đỡ giới cổ cồn xanh ở Mỹ sau khi đắc cử. Trong quá trình tranh cử, ông cũng thể hiện rõ ý định khôi phục nền sản xuất trong nước. Ông sẽ tuyên thệ nhậm chức vào cuối tháng sau.

Nguồn: tuoitre.vn

 

CHIA SẺ